Những lưu ý khi du lịch Trung Quốc 2018

Du lịch Trung Quốc ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn của đông đảo du khách trên thế giới. Nổi tiếng với những địa điểm tham quan đẹp, phong cảnh nên thơ, nền văn hóa độc đáo cùng với nên ẩm thực đặc trưng riêng.

Nên du lịch Trung Quốc vào thời điểm nào/ Thời điểm đẹp nhất đi Trung Quốc

Nên đi du lịch Trung Quốc khi nào? Là một quốc gia rộng lớn nên các miền khí hậu ở Trung Quốc cũng rất đặc trưng và đa dạng. Miền Trung có khí hậu ôn đới, miền Nam chủ yếu là khí hậu tiểu nhiệt đới.

Bắc Kinh lạnh và gió vào mùa đông, mùa hè nóng khô trời đẹp nhất vào mùa xuân và thu. Thời gian từ tháng 12 tới tháng 2 năm sau, thời tiết lạnh, còn từ tháng 7 đến tháng 8 ở Thượng Hải là mùa mưa không thích hợp cho các hoạt động du lịch.

Thời điểm lý tưởng nhất du lịch Trung Quốc là tháng 10, lúc này khí hậu mát mẻ, cảnh vật bước vào thu nên thật hấp dẫn và lãng mạn. Mùa thu ở Bắc Kinh, những đám lá vàng trải dài trên khắp Vạn lý trường thành, trên lăng tẩm, cung điện…

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc 2018, đây cũng là thời điểm diễn ra Quốc khánh ở Trung Quốc nên khách du lịch thường đông và giá cả khá đắt. Hoặc du lịch Trung Quốc vào mùa xuân cũng rất tuyệt vời tràn ngập sắc hoa và chồi non nảy lộc, vào mùa hè ở Trung Quốc thường nóng và mưa nhiều không thích hợp cho việc du lịch, cho nên các bạn lựa chọn thời điểm du lịch phù hợp nhất nhé.

Hangzhou west lake at night

Du lịch Trung Quốc bằng phương tiện gì/ Hướng dẫn đi tới Trung Quốc

Đi du lịch Trung Quốc bằng phương tiện gì? Từ Việt Nam di chuyển tới Trung Quốc bằng ba con đường chính là: đường bay, đường sắt và đường bộ.

Đối với đường bay:

+ Xuất phát từ Hà Nội (cần có hộ chiếu)

 • Đường bay Hà Nội – Bắc Kinh: hãng Viet Nam Airlines, chuyến bay VN513 khởi hành lúc 10h05, thời gian khoảng 3h40’.
 • Đường bay Hà Nội – Quảng Châu, Bắc Kinh của hãng hàng không Phương Nam, Trung Quốc khởi hành lúc 9h30, thời gian bay là 1h20’.
 • Đường bay Hà Nội – Thượng Hải của hãng hàng không Thượng Hải khởi hành lúc 1h20’, thời gian 2h45’.
 • Đường bay Hà Nội – Hồng Kông của hãng hàng không Việt Nam hoặc Hàng không Hồng Kông.

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc tự túc, tại các điểm đến ở Bắc Kinh, Quảng Châu, Thượng Hải và Hồng Kông các bạn có thể mua vé máy bay nội địa hoặc đi tàu hỏa, xe bus để di chuyển tới địa điểm du lịch.

+ Xuất phát từ Sài Gòn (cần có hộ chiếu)

 • Sài Gòn – Nam Ninh, Bắc Kinh của hãng hàng không Trung Quốc, khởi hành lúc 3h40’
 • Sài Gòn – Quảng Châu của hãng hàng không Phương Nam khởi hành lúc 8h20’
 • Sài Gòn – Thượng Hải của hãng hàng không Thượng Hải, khởi hành lúc 1h30’
 • Hay đường bay Sài Gòn – Thẩm Quyến, Sài Gòn – Hồng Kông đều tới các địa điểm du lịch ở Trung Quốc

Đối với đường sắt từ Hà Nội (cần sử dụng hộ chiếu)

Hà Nội – Bắc Kinh bằng tàu liên vận. Trước hết bạn cần làm visa Trung Quốc trước Đại Sứ Quán Trung Quốc (số 48 Hoàng Diệu, 30 USD) và mua vé tàu liên vận tại ga Hà Nội với giá 2 triệu đồng/ vé.

Đối với đường bộ (cần sử dụng chứng minh thư)

 • Hà Nội – Côn Minh làm thủ tục xuất cảnh ở cửa khẩu Hà Khẩu hoặc đi tàu hay ô tô.
 • Hà Nội – Nam Ninh làm thủ tục xuất cảnh tại cửa khẩu Hữu Nghị Quan.
 • Móng Cái – Đông Hưng: Du lịch Trung Quốc bằng đường bộ bạn cần làm thủ tục xuất cảnh tại cửa khẩu Móng Cái hoặc có thể đi tàu, ô tô giường nằm đến cửa khẩu.

Lưu ý đi Trung Quốc về: Nhập cảnh, hành lí, đổi tiền…vv

Thủ tục xuất/ nhập cảnh Trung Quốc

Khi làm thủ tục nhập cảnh Trung Quốc, bạn cần điền vào tờ khai nhập cảnh được cung cấp trên máy bay và tờ khai kiểm dịch. Bạn lưu ý nhớ giữ lại các tờ khai xuất nhập cảnh và tờ khai hải quan vì có thể sử dụng tới lúc về.

Du lịch Trung Quốc tự túc, khi xuất cảnh bạn không được mang theo vũ khí, vật liệu cháy nổ, tài liệu của cơ quan, Đảng và nhà nước. Các loại trái cây tươi cũng không được nhập vào Trung Quốc.

Theo quy định của hải quan Việt Nam, mỗi cá nhân khi xuất cảnh không được mang quá 3.00 USD nếu đi máy bay. Không được mang quá 500 USD, 5 triệu đồng. Các loại máy điện tử chuyên dùng cần khai rõ kí hiệu, số máy vào tờ khai xuất nhập khẩu.

Chuẩn bị Nhân dân tệ và chú ý tiền giả

Không chỉ Trung Quốc, dù bạn đi du lịch ở bất kỳ đất nước nào thì cũng nên đổi mệnh giá tiền của đất nước đó. Bởi một số địa điểm mua sắm ở Trung Quốc không nhận USD cũng như mệnh giá tiền của các nước khác. Nên đổi lấy cả tiền giấy và tiền xu. Cho nên bạn trước khi đi bạn hãy đổi tiền và phô-tô một bản passport để đổi tiền tại các ngân hàng ở địa điểm mà bạn tới du lịch.

Young traveler standing in front of temple of heaven – in Beijing, China. Asia Travel

Ngoài việc đổi tiền thì chú ý tiền giả cũng là một lưu ý nên nhớ khi du lịch Trung Quốc. Nhất là khi bạn được người bán trả lại tiền có mệnh giá lớn, đừng ngại mà hãy so sánh nó với mệnh giá tiền tương tự bạn đang có sẵn.

Lưu ý khi giao dịch tiền bạc

Mỗi địa điểm ở Trung Quốc lại có cách giao dịch tiền bạc khác nhau, chẳng hạn nếu bạn đi taxi thì khi thanh toán hãy thanh toán bằng tiền xu bởi tài xe taxi có thể không có đủ tiền để trả lại nếu bạn đưa mệnh giá lớn. Thế nhưng, nếu bạn đến các khu du lịch ở miền Bắc và Tây Trung Quốc thì bạn nên thanh toán bằng thẻ ATM hoặc tiền mặt bởi ở đây họ không nhận tiền xu.

Từ đó rút ra một lưu ý quan trọng khi du lịch Trung Quốc: Chú ý giao dịch tiền bạc phù hợp với từng địa điểm và dịch vụ.

Đừng ngại mặc cả

Thêm một lưu ý cần thiết khi du lịch Trung Quốc mà bạn nên nhớ là “đừng ngại mặc cả” khi mua sắm ở các khu chợ hoặc trung tâm mua sắm tầm trung và bình dân ở Trung Quốc. Hãy nhớ, văn hóa mua sắm của họ không khác gì chúng ta cả, nên hãy mạnh dạn mà mặc cả để không bị “hớ” nhé.

Ngoài ra, trước khi mua bạn cũng nên kiểm tra thật kỹ chất lượng của món hàng, luôn nhớ rằng, ở Trung Quốc có rất nhiều hàng giả và kém chất lượng.

Đừng bỏ lỡ: 10 khách sạn đẹp, tiện nghi, giá tốt với nhiều ưu đãi tại Trung Quốc như thủ đô Bắc Kinh, Hàng Châu, Tô Châu, Thượng Hải, Thẩm Quyến v.v có thể đang giảm giá từ 20 – 25% trong tháng 11, bấm để xem chi tiết chương trình cũng như những hình ảnh, dịch vụ, các đánh giá về vị trí, tiện nghi, chất lượng v.v
Khuyến mại khách sạn tốt nhất

Nếu đi 4 người hãy thuê 1 phòng

Du lịch Trung Quốc cần nhớ điều gì?

Đây là một trong những lưu ý nhất định phải nhớ khi đặt phòng khách sạn ở Trung Quốc. Vì sao ư? Bởi các khách sạn và nhà nghỉ ở Trung Quốc không quá khắt khe về việc giới hạn số khách trong cùng một phòng, hơn nữa phòng của họ cũng khá rộng. Chính vì vậy, để tiết kiệm chi phí phòng ốc bạn chỉ nên thuê 1 phòng đôi và yêu cầu bố trí giường gấp nếu đi 4-6 người.

Yêu cầu dịch vụ rõ ràng và tự chuẩn bị bữa sáng

Young man cooking chinese traditional steamed buns at the street food stall in Chinatown, Kuala Lumpur, Malaysia

Bạn nên yêu cầu dịch vụ rõ ràng với nhà hàng hoặc khách sạn là một lưu ý quan trọng không thể bỏ qua khi du lịch Trung Quốc. Bởi nếu không bạn sẽ gặp phải những tình huống bất đắc dĩ. Chẳng hạn không được phục vụ cơm trắng trong bữa ăn (đa số các nhà hàng ở Trung Quốc không phục vụ cơm, muốn ăn thì phải yêu cầu) hoặc không phục vụ bữa sáng tiêu chuẩn, hầu hết các khách sạn đều phục vụ bữa sáng truyền thống gồm cháo trắng, quẩy và dưa chua do đó nếu bạn không muốn hoặc không ăn được thì phải yêu cầu với họ trước hoặc tự chuẩn bị bữa sáng cho mình.

Chuẩn bị bản đồ, ngôn ngữ, từ điển và giấy vệ sinh

Là những lưu ý phải nhớ khi du lịch Trung Quốc tự túc. Người Trung Quốc rất ít sử dụng tiếng Anh, vì vậy nếu không biết tiếng Trung hoặc vốn ít ỏi bạn nên chuẩn bị sẵn bản đồ và từ điển để đề phòng trường hợp muốn hỏi đường mà người ta không hiểu.

Còn tại sao phải chuẩn bị giấy vệ sinh? Ở Trung Quốc không có ư? Không phải, họ có rất nhiều là đằng khác, chuẩn bị ở đây tức là lúc bạn di chuyển đến các địa điểm du lịch ấy, bởi các WC công cộng ở Trung Quốc hầu hết là không có sẵn giấy vệ sinh. Do đó hãy thủ sắn một cuộn trong túi xách của mình nhé.

Mạnh dạn khám phá

Dù bạn có đi một mình hay đi theo đoàn thì cũng đừng bỏ lỡ bất kỳ ngõ ngách nào ở Trung Quốc, dù chỉ bỏ qua một con hẻm nhỏ thôi cũng đã khiến bạn bỏ lỡ mất một điều thú vị nào đó rồi.

Bên cạnh đó, ở Trung Quốc ngoài những khuôn viên riêng tư như nhà cửa, công ty, cửa hàng,…thì tất cả khuôn viên còn lại đều dành cho khách du lịch khám phá. Do đó, đừng ngại mà tìm hiểu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *